Ảnh hưởng của ánh sáng và bố trí, sử dụng ánh sáng hợp lý

Thiết kế ánh sáng nội thất là công việc quan trọng trong thiết kế bởi ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công năng và thẩm mỹ cho không gian sống trong nhà.

I. Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Thiết kế một hệ thống chiếu sáng trong nhà không chỉ là chọn nguồn sáng, màu sắc mà còn bao gồm công đoạn phân bổ, sắp xếp các nguồn sáng trong không gian nội thất để tạo nên hiệu quả sử dụng và thẩm mỹ phù hợp. Thiết kế ánh sáng nội thất không chỉ đòi hỏi kiến thức về thẩm mỹ ánh sáng, màu sắc mà còn phải có hiểu về kỹ thuật. Đó chính là lý do nhà thiết kế nội thất nên phối hợp với những người am hiểu về điện cũng như những giải pháp chiếu sáng dưới góc độ kỹ thuật.

Thiết kế chiếu sáng trước tiên phải xem xét nhu cầu sử dụng ánh sáng để từ đó xem xét nguyên lý chiếu sáng nào là phù hợp, ngoài ra mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng ở đâu cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả chiếu sáng. Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Thiết kế chiếu sáng tốt có thể góp phần làm cho không gian nội thất thêm long lanh, ấn tượng, không những thế còn mang lại sự tiện nghi cho người sử dụng ánh sáng.

anh-sang-noi-that-co-dien

Sắm đèn là đi mua nguồn sáng

Một điều quan trọng nhà thiết kế nội thất nên biết khi thiết kế ánh sáng là ánh sáng nhân tạo từ nguồn đèn rất quan trọng vì đó là nguồn sáng có khả năng đáp ứng được yêu cầu về cường độ, màu sắc cho không gian nội thất. Tuy nhiên nên tư vấn với gia chủ để chọn lựa loại đèn phù hợp với nhu cầu chiếu sáng. Đèn chất lượng có nghĩa là đèn phải có nguồn sáng chất lượng (chứ không phải hình thức cái đèn). Một thiết kế chiếu sáng tốt phải đảm bảo công năng sử dụng, thẩm mỹ, bền vững và kinh tế.

Dụng ý thiết kế nội thất sẽ tạo ra những loại đèn khác nhau về kiểu dáng, chức năng, màu sắc ở những vị trí khác nhau vậy nên việc lựa chọn đèn chiếu sáng cũng là công đoạn quan trọng thuộc về thiết kế ánh sáng nội thất. Một chiếc đèn rất đắt tiền nhưng nếu đặt sai chỗ, sai mục đích chiếu sáng sẽ không hiệu quả và lãng phí. Ví dụ như những chiếc đèn chùm trong nhà sẽ bị mất đi vẻ lung linh, huyền ảo nếu dùng bóng đèn compact thay thế. Còn một bức tranh đặt dưới ánh đèn neon trắng sẽ khiến cho màu sắc nhợt nhạt và có vẻ không trung thực. Chính vì thế cần phải hiểu được mục đích chiếu sáng và nắm rõ tính chất các loại bóng đèn thì mới chọn được loại phù hợp.

“Chơi sáng” đúng cách

“Chơi sáng” cũng giống như “chơi hoa”, “chơi tranh”, người sử dụng ánh sáng phải khiến cho ánh sáng trở nên nghệ thuật, ở đây được hiểu ở cả hai góc độ: thiết kế – lắp đặt và sử dụng hệ thống chiếu sáng. Điều mấu chốt của chơi sáng là ánh sáng đẹp chứ không phải đèn đẹp.

“Chơi sáng” đúng cách nghĩa là có một hệ thống chiếu sáng hợp lý, thẩm mỹ, kinh tế. Nếu quá tiết kiệm thì có thể sẽ thiếu sáng. Ngược lại, nếu quá nhiều đèn sẽ gây tốn kém không cần thiết và thậm chí quá sáng, loạn sáng gây khó chịu. Người biết cách chơi sáng là phải biết vận dụng hệ thống chiếu sáng trong những tình huống sinh hoạt, làm việc cụ thể để đạt được hiệu quả công năng và thẩm mỹ, đồng thời tiết kiệm điện và giữ cho các bóng đèn bền lâu. Người biết “chơi sáng” là biết bật đèn gì vào lúc nào. Đơn cử như khi tiếp khách trong phòng khách nên bật đèn chiếu sáng chung để nhìn rõ mặt, sáng đều hai phía; nhưng nếu không gian thân mật, nói chuyện tâm tình trong những quán cafe giải trí phù hợp với những ánh sáng màu hơn. Khi nghe nhạc không nên bật quá nhiều đèn vì sẽ bị phân tâm với cảm nhận thị giác hơn là thính giác; khi ăn nhất thiết phải bật đèn bàn ăn (đèn thả) để nhìn rõ và tăng sự hấp dẫn của món ăn; khi soi gương, trang điểm phải bật đèn gương để nhìn màu chuẩn hơn.

phong-khach-tan-co-dien-anh-sang-hop-ly

II. Bố cục ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà

Bố cục ánh sáng phòng khách nhà ở

Không gian sáng sủa, gợi mở chính là đặc điểm chung mà thiết kế nội thất phòng khách hướng đến. Phòng khách không chỉ là nơi sinh hoạt chung của gia đình mà còn là nơi gặp gỡ giữa gia chủ và khách khứa nên phòng khách cần tập trung nhiều ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Bố cục ánh sáng phòng khách nên bố trí những cửa sổ kính lón đề góp phần tạo không gian rộng rãi hơn và gần gũi với thiên nhiên, mặt khác hấp thụ ánh sáng bên ngoài nhiều hơn. Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi. Khi chọn đèn chính của phòng khách nên chọn những loại đèn mang đến sự sang trọng, phù hợp với không gian chung như đèn chùm. Sử dụng đèn âm trần, âm tường tạo ra nguồn sáng trang trí từng góc có chủ định chính là xu hướng trang trí đèn hiện nay. Không nên lạm dụng quá nhiều đèn trong phòng khách. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng khác nhau.

Bố cục ánh sáng trong phòng ngủ nhà ở

Phòng ngủ cần ánh sáng để tạo sự thư thái, thoải mái cho giây phút nghỉ ngơi, làm việc, ngoài ra đèn ngủ còn thể hiện phong cách nội thất cho căn phòng. Chính vì phòng ngủ có nhiều chức năng nên việc thiết kế bố cục ánh sáng là rất cần thiết. Phòng ngủ ưu tiên những nguồn sáng tự nhiên từ cửa sổ, cửa chính bởi vì sẽ giúp cho không gian thật hơn, ngoài ra ánh sáng tự nhiên giúp giảm ẩm mốc cho phòng ngủ. Để phòng ngủ nhỏ tràn ngập ánh sáng thì nhất thiết phòng của bạn phải có diện tích cửa phù hợp. Yêu cầu thông thường là diện tích cửa chiếu sáng phải đạt được mức tối thiểu bằng 1/5 diện tích sàn. Phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều đèn công suất lớn vì sẽ không tốt cho giấc ngủ của gia chủ.

Bố cục ánh sáng phòng bếp nhà ở

Phòng ăn cũng là nơi sinh hoạt chung của nhiều gia đình, ánh sáng có vai trò khiến cho không gian thêm ấm cúng, gần gũi và tạo cảm giác ngon miệng. Không nên chiếu sáng chính diện vào mâm cơm bởi điều đó sẽ khiến cho các thành viên thấy khó chịu và không nhìn rõ, nên bố trí ánh sáng tỏa ra từ xung quanh. Không gian bếp thường dùng ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang để nhìn rõ đồ vật trong bếp khi nội trợ. Một gợi ý khi bố trí ánh sáng phòng ăn là nên dùng các kiểu đèn chùm với ánh sáng vàng vừa phải để làm tăng cảm giác thân mật và ấm cúng.

anh-sang-noi-that-phong-bep-an

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức và cảm nhận của con người về thẩm mỹ cũng như cấu tạo của không gian nội thất. Bố cục ánh sáng nhà ở hợp lý sẽ tạo ra một không gian thẩm mỹ cao và công năng sử dụng tốt.
Ánh sáng trong không gian nội thất nhà ở không chỉ thể hiện được ý tưởng của nhà thiết kế, mà nó còn có khả năng thể hiện được tình cảm của gia chủ cũng như tăng thêm sức hấp dẫn cho đồ đạc trong ngôi nhà. Chính vì thế việc thiết kế ánh sáng hài hòa giữa bên trong và bên ngoài có khả năng tăng tính hiệu quả của công trình thiết kế nội thất của bạn.

 
Mọi Thông Tin Tư Vấn - Hợp Tác Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:
CTCP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG KIẾN PHÚ MỸ
Trụ sở chính: số 226-C5 - Khu Đô thị Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại/ zalo: 098 1111 838
Email: kienphumy@gmail.com
Website: https://kienphumy.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/kienphumy.vn/
Youtube: Kiến Trúc & Xây Dựng Kiến Phú Mỹ
 
 

Có thể bạn quan tâm
Xem Hướng Nhà
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà
Xem Tuổi xây Dựng
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà

Gửi Yêu Cầu Tư Vấn

Dự Án Cùng Nhóm

nha-2-tang-mai-thai-nong-thon-dep