Kinh nghiệm đổ sàn bê tông độ dày an toàn đạt tiêu chuẩn

Bài toàn đổ sàn bê tông dày bao nhiêu được đặt ra để gia chủ tính toán được khối lượng và dự trù được kinh phí. Việc tính toán chính xác khối lượng bê tông cho những công trình lớn rất khó. Tuy nhiên, với các mẫu biệt thự, nhà phố, nhà cấp 4 diện tích sàn trên dưới 100m2 thì không khó để nắm bắt được cách tính toán.

Từ đó, giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán dự trù kinh phí khi xây dựng ngôi nhà cho gia đình. Trong bài viết này,Kiến Phú Mỹ sẽ giúp bạn tính toán khối lượng bê tông một cách đơn giản.

do-be-tong-san

Trong xây dựng phần sàn là vô cùng quan trọng vì chúng giúp cho công trình đó chịu được trọng tải đè ép lên nó. Nhưng phải đổ sàn bê tông dày bao nhiêu? Chiều dày của sàn bê tông được coi là tiêu chí để đánh giá được sự bền vững, chắc chắn của một dự án xây dựng.

Để có được một công thức tính toán chính xác nhất đổ sàn bê tông dày bao nhiêu. Chúng ta cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng tác dụng lên mặt sàn.

1.Công thức tổng quan áp dụng tính chiều dày sàn nhà cao tầng

h = (D/m)Lng (1)

Trong đó:

h được coi là chiều cao toàn khối, tùy thuộc vào từng loại sàn dân dụng, công nghiệp hay thương mại.
Lng là chiều dài canh ngắn.
D là trị số phụ thuộc vào tải trọng, thường sẽ giao động trong khoảng 0,8 – 1,4.
m là loại dầm giao động trong khoảng 30 – 35.
Công thức này có giá trị số D và m dao động trong khoảng khá lớn nên chưa được tiện lợi cho người sử dụng.

Chiều dày tối thiểu AIC.

do-be-tong-san2

Đối với bản kê bốn cạnh (kể cả bản loại dầm), AIC đưa ra trị số hmin theo điều kiện độ võng phụ thuộc cả vào độ cứng của dầm và loại thép:

Khi 0,2<a<2,0 chiều dày sàn không nhỏ hơn.

h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 5ß (anpha -0,2)] và 5 in. (2)

Khi α>2, chiều dày sàn không nhỏ hơn.

h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 9ß)] và 3,5 in. (3)

Trong đó: α là tỉ số độ cứng của dầm và độ cứng của sànα = EdJd/EsJ

2.Yêu cầu kỹ thuật khi thi công đổ bề tông sàn

– Mặt sàn phải đảm bảo có sức chịu lực tốt: phải đủ khô là khi sờ tay vào không thấy ẩm hoặc lạnh, có thể thấm hút nước.

– Hơn nữa toàn bộ khối sàn phải được bằng phẳng, không bị lệch gây mất thẩm mỹ.

– Ngoài ra sàn phải đủ độ mịn và độ xốp để tạo ra một mặt sàn đủ ma sát, bám dính tốt với nền.

– Cần chú ý xem khi nào nên trộn lại bê tông: Vữa bê tông đã trộn khoảng 1h30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần phải trộn lại. Lưu ý không nên thêm nước vào. Vì vưa bê tông ngót nước thao tác kém linh hoạt hơn tuy nhiên chất lượng lại không bị giảm.

3.Quy trình đổ sàn bê tông đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Sàn bê tông cũng có cấu tạo như dầm. Tuy nhiên sàn có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày lại nhỏ hơn nên không cần dùng đến cốt thép khung và đai. Vậy đổ sàn bê tông dày bao nhiêu? Chiều dày sàn nhà ở thường từ 8 đến 10cm.

Mặc dù bê tông sàn không có yêu cầu chống thấm, chống nóng cao như mái nhưng khi đổ sàn bê tông cũng cần phải tuân thủ việc bảo dưỡng tránh không bị nứt. Người thi công phải đổ bê tông sàn theo hướng giật lùi và thành một lớp. Lưu ý tránh hiện tượng phân tầng của sàn bê tông.

Mặt sàn khi đổ bê tông thường chia thành từng dải với diện tích mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Lưu ý ta phải đổ xong một dải mới đổ dải kế tiếp. Khi đổ đến cách dầm chính khoảng 1m thì bắt đầu đổ dầm chính.

Ta đổ bê tông vào dầm đến khi cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm thì ta lại tiếp tục đổ bê tông sàn. Xin lưu ý một chút là khi đổ bê tông sàn cần khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không sẽ bị lãng phí ở khâu này. Sau đó dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt.

4.Lưu ý khối bê tông cần đổ

Một lưu ý nữa là khối bê tông cần đổ phải ở vị trí thấp hơn vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông tới. Khi đổ bê tông chúng ta bắt đầu từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần. Khi thi công tránh để nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha. Và tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành theo hình thức nhanh, liên tục.

Với 2 công thức trên thì chắc hẳn các bạn đã tự tính toán và trả lời được câu hỏi đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là phù hợp rồi nhỉ. Chúc quý vị và các bạn sẽ có được một ngôi nhà hoàn toàn ưng ý.

kinh-nghiem-do-be-tong

5.Chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Điều đầu tiên mà hầu như chủ đầu tư nào cũng làm trước khi đổ bê tông đó là xem thầy phong thủy. Bước tiếp theo cần tiến hành đó là phải xem dự báo thời tiết. Xem dự báo thời tiết để nắm bắt được tình hình thời tiết ngày hôm đó.

Nếu nắng thì không vấn đề gì nhưng nếu đổ bê tông vào mùa mưa, những cơn mưa kéo dài thì gia đình bạn phải có những công tác chuẩn bị riêng cho ngày thi công hôm đó. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều vấn đề rủi ro trong khi đổ.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi đổ bê tông tránh trời mưa

Khi dự báo thời tiết thông báo rằng hôm đó trời mưa thì trước khi đổ bê tông bạn nên chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết để che mưa cho công trình nhà mình.

Chuẩn bị từ 1 – 2 tấm bạt lớn, dày để che chắn nếu lượng nước mưa và thời gian mưa lớn.

Kiểm tra hệ thống thu, thoát nước đảm bảo nếu mưa lớn sẽ thoát nước nhanh mà không bị ứa đọng lại, nhất là phần bê tông mới đổ.

Xử lý khi đang đổ bê tông gặp trời mưa

Chúng ta có thể đánh giá lượng mưa, từ đó sẽ đánh giá được mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông. Ở đây có 2 trường hợp xảy ra đó là:

Lượng mưa nhỏ: Độ ảnh hưởng thấp, có thể tiếp tục thi công bình thường.

Lượng mưa lớn, thời gian mưa lâu thì nên che bạt để che chắn phần bê tông vừa mới thi công và tạm dừng thi công.

Xử lý sau khi tạnh mưa

Sau khi tạm dừng đổ bể tông vì trời mưa mà muốn thi công tiếp thì phải đợi cho cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2. Coi điểm ngừng do mưa là mạch ngừng thi công và sẽ phải xử lý mạch ngừng đó.

Mạch ngừng như đã nói ở trên chính là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định. Khi tạm dừng thi công thì phải tạo được mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu. Mạch ngừng phải được xử lý thật kĩ để lớp bê tông cũ và mới bám dính vào nhau. Ở trường hợp này chúng ta nên xử lý như sau:

– Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới

– Đánh sờn bề mặt, đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, rồi tưới nước xi măng.

– Sử dụng các phụ gia kết dính dùng cho mạch dừng

– Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước.

6.Lưu ý khi thi công đổ bê tông

Khi thi công, đổ bê tông móng bè, sàn lớn (hay kết cấu khối lớn) ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần, lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó nếu gặp phải trời mưa thì việc xử lý bê tông cũng rất đơn giản và hiệu quả nhất đối với bạn và gia đình.

Tuy nhiên với những trường hợp không thể xử lý được thì cách ít tốn kém nhất và duy nhất đó là bạn phải đập bỏ hoàn toàn đi và làm lại.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi thì các bạn tính được đổ sàn bê tông dày bao nhiêu và sẽ có cách xử lý bê tông khi gặp trời mưa. Mọi thông tin hay có bất cứ thắc mắc nào về cách đổ sàn bê tông, liên hệ ngay với Kiến Phú Mỹ để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng.

Mọi Thông Tin Tư Vấn - Hợp Tác Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:

CTCP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG KIẾN PHÚ MỸ

Văn Phòng: số 226C5 - Khu Đô thị Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

Điện thoại/ zalo: 098 1111 838

Email: kienphumy@gmail.com

Website: https://kienphumy.vn/

Fanpage: Facebook.com/kienphumy.vn

Youtube: Kiến Trúc & Xây Dựng Kiến Phú Mỹ

 

Có thể bạn quan tâm
Xem Hướng Nhà
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà
Xem Tuổi xây Dựng
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà

Gửi Yêu Cầu Tư Vấn

Dự Án Cùng Nhóm