Đầy đủ nhất về cách tính mét dài cầu thang và dự trù chi phí ốp lát

Cầu thang không chỉ đơn thuần là lối lên xuống giữa các tầng trong một ngôi nhà mà nó còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sinh khí của ngôi nhà.

Với mỗi loại hình không gian sử dụng lại yêu cầu một cầu thang với cấu tạo, hình dáng và kích thước khác nhau. Do vậy, mỗi gia chủ phải trang bị cho mình kiến thức toàn diện nhất về các loại hình cầu thang để sở hữu hệ thống cầu thang tiện ích, thoải mái và hợp phong thủy nhất.

1. Phân loại cầu thang

Phân loại cầu thang theo độ dốc và dựa vào tính chất sử dụng

Dựa vào đường dốc thoải

Đường dốc thoải thường có độ dốc i= 1/12-1/8 cũng sẽ ảnh hưởng tới cách tính mét dài cầu thang. Bạn cần chú ý tới các biện pháp chống trơn trượt cho bề mặt đốc. Có thể tạo độ nhám, kẻ ô quả trám, trải lớp cao su, trải thảm để hạn chế độ trơn trượt. Sử dụng ở những nơi có xe lên xuống giữa các độ cao khác nhau của công trình, hoặc có thể sử dụng dành làm cầu thang cho người tàn tật, người già. Thông thường được thiết kế cho các đường dốc lên xuống của ô tô qua sảnh chính các công trình, đường dốc lên gara ô tô nhiều tầng, đường dốc cho xe vào kho và nhà, đường dốc cho bệnh viện an dưỡng.

Dựa vào bậc dốc thoải

Khi đường dốc thoải có độ dốc >1/8 thì phải làm bậc cho an toàn và kích thước chiều rộng của cầu thang phải hợp lý. Bậc dốc thoải thường có độ dốc i=1/8-1/6. Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc tương đối lớn. Thường được sử dụng trong sàn dốc nhà hội trường, phòng khán giả, bậc dốc thoải lên các đài tưởng niệm,…

Bậc thềm nhà và cầu thang bộ

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5. Sử dụng đi bộ lên xuống giữa các tầng, các cột cao khác nhau, có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống. Loại này được sử dụng phổ biến hầu hết các công trình kiến trúc. Đối với các công trình công cộng, nơi đông người qua lại hoặc bậc thang có thể kết hợp vết dốc để dắt xe thì thường có độ dốc nhỏ hơn (18 – 27 độ).

Đối với những công trình nhà ở, cầu thang thường có độ dốc lớn hơn (27 – 33 độ). Đối với nhà ở nhỏ số lượng bậc không quá nhiều. Đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn có thể đi lại thuận tiện và để tiết kiệm diện tích cầu thang. Tuy nhiên cần phải cân nhắc tới cách tính mét dài cầu thang để có thể đảm bảo được việc đi lại của gia chủ luôn thuận tiện.

bac-thang-trong-nha-dep

Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên thiết kế cầu quá rộng, những phần diện tích không được dùng tới sẽ rất lãng phí. Ngược lại cũng không nên hẹp quá sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển. Việc tính toán giữa độ dốc và chiều rộng của cầu thang cần phải được tính toán một cách cụ thể, linh hoạt, cần đưa vào nhiều trường hợp để suy xét.

– Phân loại cầu thang theo chức năng trong công trình

Bên cạnh việc phân loại cầu thang theo độ dốc, chúng ta có thể phân loại cầu thang theo chức năng của nó trong các công trình:

Cầu thang chính thường được đặt ở các sảnh, các nút giao thông chính của ngôi nhà, cũng đồng nghĩa với việc nó là cầu thang được sử dụng nhiều nhất.

Cầu thang phụ: Thường đặt ở vị trí phụ nên được sử dụng ít hơn. Thường được sử dụng để làm cầu thang xuống tầng hầm, tầng kho, tầng kĩ thuật hoặc những cầu thang lên xuống sân chơi.

Cầu thang phục vụ: Loại cầu thang này thường được thiết kế nằm trong các phòng phục vụ hoặc có cửa ra vào riêng dành cho nhân viên phục vụ để có thể vận chuyển đồ đạc, thức ăn.

Cầu thang thoát hiểm: Loại cầu thang này được sử dụng làm cầu thang dự phòng khi có sự cố dùng để thoát người, trong trường hợp gặp hỏa hoạn, động đất,… Các yêu cầu về khả năng chống cháy và độ bền vững cao: được phân bố đều nhau cách nhau 40m.

Cầu thang cứu hỏa: loại cầu thang này thường được sắp xếp áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau 100m một cái, tùy thuộc vào công trình lắp đặt.

Lưu ý, cách tính mét dài cầu thang còn được xem xét tùy thuộc vào từng loại cầu thang khác nhau sẽ khác nhau để có thể đảm bảo đúng mục đích sử dụng.

Phân loại theo vật liệu cũng là một biện pháp để phân loại cầu thang:

Cầu thang gỗ: Trước đây, trong các gia đình phong kiến, các công trình cổ điển người ta thường sử dụng cầu thang gỗ vì chưa có các vật liệu hiện đại, đồng thời cầu thang gỗ cũng giúp mang lại sự sang trọng cho công trình của bạn. Ngày nay, các công trình đặc biệt mới cần sử dụng cầu thang gỗ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Những loại cầu thang bằng gỗ hiện nay chỉ phổ biến ở những vùng cao.

Cầu thang kính: Cầu thang kính được làm từ những miếng kính cường lực. Đây là sản phẩm được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi tính thanh thoát, nhẹ nhàng, kết cấu nhẹ, linh hoạt khi sử dụng, sáng sủa và giá thành lại rất hợp lý.

Cầu thang gạch “đá” thường được xây theo kiểu vòm cuốn, nay cũng ít gặp do việc xây dựng lâu, khó làm mà giá thành cũng không phải thấp so với cầu thang bằng bê tông cốt thép.

Cầu thang thép: Loại cầu thang này được chế tạo bằng thép góc, thép hình. Chúng ta thường bắt gặp loại cầu thang này trong các công trình công nghiệp hoặc các loại cầu thang cứu hỏa bên ngoài.

Cầu thang bê tông cốt thép: Có thể nói, loại cầu thang này được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc ngày nay. Được sử dụng nhiều cũng bởi lẽ loại cầu thang này thi công nhanh, độ bền vững cao, dễ tạo hình dáng và tạo được tính thẩm mỹ cho căn nhà. Cách tính mét dài cầu thang cũng khác nhau phụ thuộc vào vật liệu sử dụng để làm cầu thang nhưng vẫn có thể đảm bảo được việc đi lại của các thành viên trong gia đình bạn được thoải mái và thuận tiện.

2. Kích thước chiều rộng cầu thang

Kích thước chiều rộng của cầu thang cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cách tính mét dài cầu thang. Đối với các công trình kiến trúc và xây dựng các biệt thự đẹp, cầu thang chính là phương tiện giao thông lên xuống giữa các mặt phẳng nằm ngang có độ cao khác nhau.

– Nguyên tắc thiết kế chiều rộng của cầu thang

– Bậc cầu thang phải được xây dựng trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm cồn
– Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm
– Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốn hoặc kê lên tường chịu lực
– Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép hoặc là cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ. Thông thường, người sử dụng thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn.

– Kích thước chiều rộng của các bộ phần chính cầu thang

Kích thước chiều rộng cầu thang của lan can kính cầu thang

Thông thường chiều rộng của cầu thang sẽ được tính theo số luồng người đi trên thang (cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người). Số lượng người đi trên thang được tính toán dựa vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà khi có sự cố hỏa hoạn. Ta có thể tính toán số lượng người đi trên một thang nhân với 550mm để có thể tính ra kích thước chiều rộng của cầu thang.

Đối với các công trình công cộng, các khu chung cư thì cầu thang thường làm vế thang 3 – 4 luồng người đi, đối với các công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luồng người. Đối với những công trình nhà ở nhỏ, nếu làm thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng của cầu thang tối thiểu >800mm để có thể mang vác và vận chuyển đồ đạc lên xuống.

lan-can-cau-thang

Chiều rộng của ngôi nhà được tính theo độ dốc cầu thang

Việc tính toán chính xác độ dốc của cầu thang còn phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và kích thước chiều rộng của cầu thang. Thường độ dốc của cầu thang từ 18-33o là hợp lý, chiều cao bậc thang là 120 – 170mm là hợp lý (nếu có vệt dắt xe bậc sẽ cao 120-140mm), (nếu không có vệt dắt xe cao 150-170mm là hợp lý).

Chiều cao và chiều rộng của cầu thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức 2h+b=600mm, trong đó h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức trên, ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong 1 vế. Đối với trường hợp đặc biệt diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45o, bậc cao có thể tới 200mm.

Chiều rộng cầu thang liên quan tới chiếu nghỉ
Chiếu nghỉ và chiếu tới luôn luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của cầu thang. Thông thường, chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì nó chính là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra khi thiết kế cầu thang người ta thường xem xét đến khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để có thể thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới.

Trong các trường hợp nhà chung cư hoặc các công trình công cộng có vệt dắt xe lên xuống thì chiếu nghỉ, chiếu tới phải có kích thước chiều rộng cầu thang tối thiểu 2,1m để quay được xe. Ngoài ra, đối với chiều cao lan can tay vịn tính từ giữa mặt bậc lên mặt trên của tay vịn là 800-900mm.

3. Cách tính mét dài cầu thang

Muốn tìm hiểu về cách tính mét dài cầu thang bạn phải nắm rõ được độ cao của tầng. Có ba công thức có thể được sử dụng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang:

Chiều cao X chiều rộng: 70 đến 75 in-xơ
Chiều cao X chiều rộng: 17 đến 17,5 in-xơ
Chiều cao X chiều rộng: 24 đến 25 in-xơ
Từ số đo của các bậc cầu thang mà ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng ngày nay, cầu thang thường rộng từ 0,9m tới 1,2m.

Chiều cao của một bậc cầu thang thì rơi vào khoảng 150 – 180mm, bề rộng mặt thang tương ứng khoảng 240-300mm. Đây là những kích thước tiêu chuẩn đã được quy định của cầu thang, đảm bảo người dùng di chuyển đi lại thoải mái.

cach-tinh-met-dai-cau-thang

Thông thường có một khoảng giữa cầu thang có chiều rộng lớn hơn những bậc khác được gọi là chiếu nghỉ. Theo như nguyên tắc thiết kế cầu thang thì khoảng không gian này dành cho người sử dụng nghỉ, đảm bảo sử dụng khoa học, đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

4. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Bên cạnh cách tính mét dài cầu thang thì bạn cần hết sức lưu ý về cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng dựa vào các yếu tố phong thủy
Tính số bậc cầu thang theo các yếu tố phong thủy là cách đơn giản được rất nhiều thợ thi công lựa chọn bởi phương pháp này tránh sự phức tạp và đồng đều liên kết với các yếu tố phong thủy.

– Đối với các công trình dân dụng, chiều cao tầng thường từ 3m tới 3,6m để cân đối với hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

– Đối với chiều cao phổ biến như trên, chúng ta thường phải lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc (tùy thuộc vào chiều cao tầng trong khoảng từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc này rơi vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài và phát lộc. Trong phong thủy không nên thiết kế cầu thang 19 bậc để tránh những điều xui rủi sẽ xảy ra đối với gia đình. Các bạn quan tâm vui lòng tham khảo bài viết cầu thang 19 bậc có sao không mà chúng tôi đã cung cấp trước đó.

– Gọi chiều cao của tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:
Chiều cao bậc cầu thang = h:21 (hoặc h:25). Trong đó các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140-200mm tương ứng với độ dốc vào khoảng 20-45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150-180mm với chiều rộng là 240+300mm. Nếu trong trường hợp kết quả số bậc sau khi chia vượt quá 15-18mm là một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh.

Chúng ta có thể dựa vào các công thức trên để tính được chiều cao, từ đó suy ra số bậc cầu thang và sử dụng công thức trên để kiểm tra sự hợp lý của kích thước bậc cầu thang.

5. Cách tính tổng diện tích cầu thang để dự trù chi phí ốp lát

Diện tích cầu thang là tổng diện tích của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ. Việc tính toán được tổng số diện tích giúp ta có thể tính được vật liệu và giá tiền làm cầu thang.
Cấu tạo của cầu thang được chia thành 3 phần chính: Mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ.

Để tính diện tích cầu thang ta tính diện tích từng phần của cầu thang rồi tính tổng diện tích các phần.

Công thức tính diện tích từng phần của cầu thang

Smặt bậc = chiều dài x chiều rộng x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

Scổ bậc = chiều rộng x chiều dài x số bậc (có tính cả chiếu nghỉ)

Schiếu nghỉ = chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ

Tính tổng diện tích cầu thang

Scầu thang = Smặt bậc + Scổ bậc + Schiếu nghỉ

Trên đây là đầy đủ thông tin về cách tính mét dài cầu thang và tổng diện tích thang để dự trù kinh phí xây dựng. Kiến Phú Mỹ hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn được chiều dài, chiều cao và chiều rộng hợp lý cho cầu thang của nhà mình.

Mọi Thông Tin Tư Vấn - Hợp Tác Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:

CTCP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG KIẾN PHÚ MỸ

Văn Phòng: số 226C5 - Khu Đô thị Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

Điện thoại/ zalo: 098 1111 838

Email: kienphumy@gmail.com

Website: https://kienphumy.vn/

Fanpage: Facebook.com/kienphumy.vn

Youtube: Kiến Trúc & Xây Dựng Kiến Phú Mỹ

 

Có thể bạn quan tâm
Xem Hướng Nhà
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà
Xem Tuổi xây Dựng
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà

Gửi Yêu Cầu Tư Vấn

Dự Án Cùng Nhóm

thiet-ke-thi-cong-biet-thu-lau-dai-phap-tai-vinh-phuc-bt18805-07
nha-mai-bang
thi-cong-chat-luong-chong-tham-nut-lun
mau-nha-pho-3-tang-mat-tien-5m-dep
su-dung-gach-the-op-mat-tien-nha-pho
lựa chọn loại móng phù hợp với nhà bạn