Lên tầng 2 cho nhà cấp 4: nên hay không? giải pháp hiệu quả?

Thay vì xây dựng nhà mới, nhiều gia đình lựa chọn cách cải tạo, nâng tầng nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc tu sửa có thực hiện được hay không còn phải xem xét tổng thể ngôi nhà để quyết định. Sửa chữa nhà sẽ giúp cho ngôi nhà đảm bảo được mọi sinh hoạt trong gia đình bạn, đáp ứng các nhu cầu đầy đủ của mọi thành viên. Để biến nhà cấp 4 đã cũ, xưa trở thành một ngôi nhà 2 tầng sang trọng, cuộc sống sinh hoạt trong nhà tiện nghi, hiện đại hơn thì ngôi nhà phải được đánh giá hiện trạng tỷ mỷ, đưa ra các phương án thiết kế hợp lý phù hợp với nền móng của công trình cũ.

1. Tại sao cần giải pháp lên tầng 2 cho nhà cấp 4 thay vì xây mới hoàn toàn

Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi đọc được tiêu đề bài viết giải pháp lên tầng 2 cho nhà cấp 4. Tại sao không xây mới hoàn toàn, dưới đây là một vài lý do mà chúng tôi đưa ra:

– Thứ nhất liên quan tới chi phí xây nhà. So với việc xây mới hoàn toàn một mẫu nhà biệt thự 2 tầng có cùng diện tích sàn thì cải tạo nhà câp 4 thành nhà 2 tầng sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều. Lý do là vì tận dụng được nền móng cũ, cải tạo sửa chữa tầng 1 và xây thêm tầng 2 cho ngôi nhà. Thay vì công việc xây mới bao gồm toàn bộ việc đào móng, nhân công, chi phí vật tư cho việc xây mới toàn bộ tầng 1 và tầng 2. Các mẫu nhà cấp 4 cũ ở quê thường đã được sử dụng khoảng 15-20 năm, đã rất cũ, nếu sửa chữa và xây thành nhà 2 tầng thì chi phí hết khoảng 400-500 triệu đồng, tùy thuộc vào quy mô diện tích nhà ở. Thay vào đó, nếu xây dựng mới hoàn toàn một mẫu biệt thự đẹp 2 tầng hiện đại, chi phí rơi vào tầm 700 -800 triệu trở lên. Có những mẫu hơn 1 tỷ tới gần 2 tỷ, tùy vào phong cách kiến trúc và diện tích sử dụng. So sánh 2 phần chi phí của việc cải tạo và xây mới thì giải pháp lên tầng 2 cho nhà cấp 4

– Thứ hai, ngôi nhà cấp 4 hiện đang ở đã gắn liền với cuộc sống của 2 đến 3 thế hệ trong gia đình, là nơi lớn lên và trưởng thành của các con, vì thế đó còn, là nơi gắn kết tình cảm của các thành viên, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp. Chính vì thế rất nhiều gia chủ không muốn phá bỏ hoàn toàn công trình cũ, mà muốn cải tạo nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng.

– Thứ ba, xét về quan niệm về phong thủy. Ngôi nhà cấp 4 cũ đang sinh sống là nơi cuộc sống bình yên êm đềm, cuộc sống thuận buồn xuôi gió, làm ăn tốt vì thế nhiều gia chủ không muốn phá bỏ ngôi nhà cữ mà muốn giữ lại để tiếp tục nhận được những niềm may mắn, công thành danh toại như ở nhà cũ.

– Thứ tư, xét về thời gian triển khai thực hiện. Thời gian thi công một mẫu nhà biệt thự 2 tầng mới trong khoảng 6-9 tháng, trong khi cải tạo lên tầng 2 cho nhà cấp 4 hết khoảng 3-6 tháng để hoàn thiện. Vì thế với những gia đình quan tâm tới tiến độ thi công thì đây cũng là một trong những lý do đáng chú ý để nhiều chủ đầu tư có ý định nâng cấp nhà 2 tầng từ nhà cấp 4.

Vì vậy với những ưu điểm nêu trên, nhiều chủ đầu tư muốn chúng tôi tư vấn giải pháp lên tầng 2 cho nhà cấp 4 để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

len-tang-2-cho-nha-cap4

2. Kinh nghiệm khi thực hiện giải pháp lên tầng 2 cho nhà cấp 4

– Thứ nhất cần phải khảo sát địa hình, hiện trạng công trình nhà cấp 4 hiện hữu trước khi thực hiện phương án lên tầng 2 cho nhà cấp 4. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, khác với thi công xây mới hoàn toàn, có thể dễ dàng lên phương án thiết kế nhà mà không cần khảo sát địa hình nếu đó là đất thổ cư vuông vắn và sổ đỏ rõ ràng. Chúng tôi có thể thực hiện thiết kế nhà từ xa, chỉ cần kích thước diện tích trong sổ đỏ và thực hiện lên ý tưởng triển khai thiết kế công trình mới hoàn toàn. Tuy nhiên với những công trình cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng, chúng tôi cần về kháo sát tận nơi, đo đạc hiện trạng, xem xét móng nhà cũ, kết cấu nhà cũ như thế nào. Từ đó dễ dàng lên phương án cải tạo sao cho phù hợp với chất lượng công trình cũ.

– Thứ hai cần xem xét toàn bộ kết cấu ngôi nhà cấp 4 cũ, kết cấu dầm, sàn, móng, mái xem còn bền vững không, có bị xuống cấp nhiều hay không. Nếu còn vững chãi có thể tận dụng giữ nguyên và tiến hành các công việc tiếp theo trong quá trình cải tạo nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng. Lời khuyên của chúng tôi đưa ra là bạn nên lựa chọn các đơn vị thiết kế thi công có năng lực để đưa ra giải pháp hữu ích khi lên tầng cho nhà cấp 4. Kiến Phú Mỹ tự tin khẳng định thương hiệu của mình khi thiết kế và thi công mới cũng như triển khai cải tạo công trình nhà ở.

– Thông thường nhu cầu của các gia đình muốn cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng là vì công trình nhà ở đã quá cũ xuống cấp cần cải tạo hoặc số lượng thành viên trong gia đình tăng lên, cần thêm phòng nên cần lên tầng cho nhà cấp 4. Vì thế hầu như các gia chủ cần thay đổi mặt bằng công năng sử dụng, thêm phòng chức năng cho tầng 2 và có thể giữ nguyên công năng tầng 1. Các mẫu nhà cấp 4 hiện hữu thường được xây dựng những năm 90 và ở quê nên thường chưa được thiết kế khép kín, có nghĩa là nhà bếp ăn và nhà vệ sinh tách rời công trình chính. Do đó khi tiến hành cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hiện đại chúng tôi tư vấn cho gia chủ thiết kế tích hợp công năng của các công trình phụ vào nhà 2 tầng mới đáp ứng cuộc sống tiện nghi, văn minh và hiện đại.

– Nhà 2 tầng so với nhà cấp 4 có tải trọng lớn hơn nên cần kết cấu thép dầm, kết cấu mái, cột,.. chắc chắn bền vững. Điều đó đòi hỏi các đơn vị tư vấn cải tạo nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng phải có kinh nghiệm chuyên môn tốt. Các kỹ sư khảo sát đo đạc hiện trạng kết hợp với các phần mềm tính toán cụ thể tải trọng và xem xét giữ lại những phần nào và phá bỏ phần nào hay giữ lại hoàn toàn tầng 1 ngôi nhà.

len-tang-2-nha-cap-4-dep

3. Từng hạng mục cần thực hiện khi lên tầng 2 cho nhà cấp 4

– Mái nhà: đối với nhà cấp 4 cũ thông thường là nhà mái ngói hoặc nhà mái bằng đã xây dựng từ lâu. Trước tiên khi nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng cần đưa ra các giải pháp dỡ bỏ mái nhà cấp 4 cũ. Các mẫu nhà 2 tầng mới có thể thiết kế thành nhà 2 tầng mái bằng hoặc nhà 2 tầng mái thái hiện đại,… tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ. Ví dụ như công trình cải tạo nhà cho gia đình chị Yến chúng tôi tư vấn giải pháp lên tầng nhà cấp 4 mái bằng cũ thành nhà 2 tầng mái bằng đơn giản đẹp.

– Tường nhà: chất lượng tường nhà sau nhiều năm đi vào sử dụng có thể đã bị bong tróc, rêu phong lớp sơn bên ngoài vì thế công đoạn tiếp theo là bạn sẽ đưa ra giải pháp róc bỏ lớp sơn cũ, trát vữa mới và sơn lại màu sơn mới phù hợp với tổng thể kiến trúc và màu sắc của mẫu biệt thự 2 tầng mới. Ngôi nhà như được khoác thêm lớp áo mới, thay đổi hoàn toàn từ một công trình cũ kỹ rêu phong trở nên sáng sủa và tươi mới, khỏe khoắn hơn rất nhiều. Gia chủ nên lựa chọn loại sơn có chất lượng tốt để phù hợp với thời tiết nắng lắm mưa nhiều như ở nước ta và giảm tải chi phí bảo hành sơn sửa lại công trình.

– Móng nhà được coi là bộ phận rễ của một cái cây, là bộ phận chôn sâu trong lòng đất. Các KTS có thể hỏi và tìm kiếm thông tin từ chủ nhà liên quan tới loại móng, chất lượng móng của mẫu nhà cấp 4 cũ. Từ đó có thể đưa ra phương án giữ nguyên hoặc gia cố nền móng, sức chịu chịu tải cho công trình biệt thự 2 tầng.

– Sau khi khảo sát hiện trạng công trình cũ, KTS là người đưa ra các giải pháp cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng. Đưa ra danh sách các hạng mục cần phá bỏ, thay mới hay giữ nguyên và các hạng mục mới của tầng 2. Từ đó lên ý tưởng triển khai bản vẽ mặt bằng công năng sử dụng cũng như phương án kiến trúc phối cảnh mới của mẫu nhà biệt thự 2 tầng đơn giản đẹp. Mẫu nhà 2 tầng có thê lựa chọn theo các phong cách kiến trúc khác nhau: Biệt thự 2 tầng hiện đại, biệt thự 2 tầng tân cổ điển hay biệt thự 2 tầng cổ điển.

– Trên cơ sở các danh mục đầu việc, KTS sẽ tư vấn cho gia đình bạn chi phí lên tầng 2 cho nhà cấp 4 khoảng bao nhiêu tiền để gia chủ chuẩn bị tài chính thật tốt. So với việc xây mới hoàn toàn thì công việc cải tạo nhà chiếm kinh phí nhỏ hơn, giúp tiết kiệm tài chính cho gia đình. Tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công cải tạo nhà chuyên nghiệp để đưa ra giải pháp tốt nhất cũng như thực hiện xây dựng mẫu nhà 2 tầng bền đẹp chắc chắn.

cai-tao-nha-cap-4

4. TIPs cần nhớ để tiết kiệm chi phí xây dựng khi lên tầng 2 cho nhà cấp 4:

– Thứ nhất, Lựa chọn phong cách kiến trúc hiện đại: Phong cách hiện đại thường lấy sự đơn giản làm gốc, thay vì sử dụng nhiều đường phào chỉ hay bức phù điêu đồ sộ thì kiến trúc hiện đại sử dụng vẻ đẹp hình khối tạo sự ấn tượng. Chi tiết trang trí đơn giản, vật tư hiện đại và màu sắc đều tập trung thể hiện nét đẹp hình khối. Do đó về tổng thể thì ngôi nhà 2 tầng hiện đại được tối giản, nguyên vật liệu hiện đại, sử dụng công nghệ mới nên thời gian thi công nhanh hơn. Đơn giản và nhanh chóng là 2 điểm giúp gia chủ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

– Thứ hai, Lựa chọn thời điểm xây lên tầng nhà

Trong số 12 tháng của năm thì tháng nào là thời điểm lý tưởng nhất để khởi công xây nhà? Hãy cùng phân tích:

• Tháng 1, 2 là khoảng thời gian Tết Âm lịch. Lúc này, nhân công rất khan hiếm, cần tránh khởi công vì chi phí nhân công sẽ rất cao.
• Khoảng thời gian lý tưởng để khởi công xây nhà là từ tháng 3 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa khô, ít mưa, nếu thi công nhanh sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí nhân công.
• Trong khi đó, tháng 8, 9, 10 mưa nhiều, quá trình thi công sẽ bị gián đoạn. Tuy vậy, trời mưa lại giúp bạn dễ dàng kiểm tra phần chống thấm và thoát nước của công trình.
• Cuối tháng 11, 12 là thời điểm cận Tết Âm lịch, chỉ phù hợp để sửa chữa nhà.

– Thứ ba, Sử dụng vật tư địa phương (nếu có): Nếu ở địa phương bạn hoặc gần địa điểm thi công có các vật tư phục vụ cho thi công thì nên tận dụng. Quá trình xây dựng sẽ giảm bớt thời gian và chi phí vận chuyển nguyên vật liệu.

Hy vọng với kinh nghiệm của KTS Kiến Phú Mỹ chia sẻ, gia chủ đã phần nào nắm được tất cả các hạng mục mà mình phải chuẩn bị trước khi lên tầng 2 cho nhà cấp 4 để đưa ra những định hướng hợp lý nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn thiết kế nào, hãy liên hệ ngay với đội ngũ KTS nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi nhé. Kiến Phú Mỹ luôn đảm bảo chất lượng hồ sơ tốt nhất với mức chi phí cạnh tranh nhất cho gia chủ.

Mọi Thông Tin Tư Vấn - Hợp Tác Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:

CTCP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG KIẾN PHÚ MỸ

Văn Phòng: số 226C5 - Khu Đô thị Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

Điện thoại/ zalo: 098 1111 838

Email: kienphumy@gmail.com

Website: https://kienphumy.vn/

Fanpage: Facebook.com/kienphumy.vn

Youtube: Kiến Trúc & Xây Dựng Kiến Phú Mỹ

 

Có thể bạn quan tâm
Xem Hướng Nhà
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà
Xem Tuổi xây Dựng
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà

Gửi Yêu Cầu Tư Vấn

Dự Án Cùng Nhóm