Quy tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy

Phòng thờ là nơi thờ cúng gia tiên, nơi linh thiêng, trang trọng và đặc biệt được xem xét cẩn thận đối với tất cả mọi gia đình Việt Nam theo truyền thống ngàn xưa để lại. Thiết kế nội thất phòng thờ yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn phong thủy tối đa giúp mang lại nhiều tài lộc về tiền tài, sự nghiệp, sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Vậy kích thước phòng thờ bao nhiêu là hợp lý? Các quy tắc, kinh nghiệm bố trí đồ nội thất phòng thờ truyền đời đảm bảo chuẩn phong thủy phải nằm lòng là gì?

1. Kích thước phòng thờ tiêu chuẩn bao nhiêu là hợp lý nhất?

Nếu bạn có ý định thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì cũng không cần quan tâm quá đến kích thước phòng thờ mà chỉ cần lưu ý đến vấn đề lựa chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban hợp phong thủy mà thôi.

Còn trong trường hợp bạn muốn thiết kế không gian phòng thờ riêng tách biệt so với những phòng khác trong nhà thì ngoài việc tính toán kích thước bàn thờ theo lỗ ban, chúng ta cần tính toán thiết kế xem phòng thờ bao nhiên m2 là hợp lý, đẹp, và hợp với kích thước bàn thờ. Điều này đòi hỏi gia chủ cần lên kế hoạch chọn kích thước của bàn thờ trước, sau đó dựa vào kết quả để tính toán kích thước phòng thờ sao cho vừa nhất.

Hiện nay do nhu cầu sử dụng không gian sinh hoạt khá lớn, diện tích phòng thờ đươc tối thiểu mà vẫn đảm bảo tính khoa học. Do đó, kích thước thường được lựa chọn nhiều nhất là 5m2, 7m2, 10m2…còn với thiết kế biệt thự quy mô lớn, phòng thờ sẽ được tính đúng chuẩn phong thủy hoàn toàn khác, phòng rộng rãi, khang trang, đẳng cấp.

noi-that-phong-tho-dep

2. Chọn vị trí phòng thờ chuẩn theo phong thủy như thế nào?

Trước khi tính toán đến diện tích phòng thờ thì lựa chọn vị trí phòng thờ cũng là điều mà gia chủ nên quan tâm. Phòng thờ được đặt ở vị trí tốt, hợp phong thủy thì sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn và tài lộc viên mãn.

Lời khuyên của các chuyên gia là chúng ta cần chọn và đặt vị trí phòng thờ ở những nơi thông thoáng, yên tĩnh, tránh ồn ào. Tùy thuộc vào điều kiện và đặc điểm thiết kế ngôi nhà của mình mà ta có thể chọn vị trí phòng thờ sao cho phù hợp nhất.

Vị trí phòng thờ ngay tại phòng khách:

Với những kiểu nhà này, bàn thờ thường sẽ được thiết kế đặt ngay tại phòng khách hoặc một không gian nối từ khu vực này đến khu vực khác. Vị trí này vừa tiện cho việc thờ cúng lại giúp tiết kiệm được không gian cho toàn bộ căn nhà.

Bên cạnh đó lựa chọn một khoảng trống trong phòng khách để bố trí bàn thờ gia tiên hay còn gọi là cách thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ cũng được rất nhiều gia đình có người lớn tuổi áp dụng phổ biến hiện nay. Vì việc đặt bàn thờ tại tầng cao nhất rất khó và không tiện cho việc các cụ già phải leo lên leo xuống mấy chục bậc cầu thang để thắp hương thờ cúng. Chính vì vậy phương án đặt phòng thờ tại tầng một là lựa chọn đúng hơn trong trường hợp này.

Vị trí phòng thờ tại tầng cao nhất của ngôi nhà:

Đối với những gia đình nhà phố bao gồm nhiều tầng, thông thường chúng ta sẽ đặt phòng thờ trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Điều đó không chỉ thể hiện lòng thành kính, sự tôn nghiêm đối với tổ tiên. Mà đây cũng được xem là vị trí đẹp và hợp phong thủy nhất cho không gian thờ cúng, đáp ứng được các yếu tố như: thoáng, yên tĩnh, thuận tiện cho việc cúng bái và hóa vàng,..

3. Các quy tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phòng thủy cho người Việt

Thứ nhất, Không để bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa:

Khi bài trí bàn thờ, tránh kê bàn thờ hướng đối diện với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Thứ hai, Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Thứ 3, Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

noi-that-phong-tho-phong-thuy

Thứ 4, Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Thứ 5, Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.

Thứ 6, Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.
Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

4. Những kiêng kỵ với bàn thờ gia chủ nhất định phải biết

noi-that-phong-tho-chuan-phong-thuy

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

– Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.

– Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này.

– Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

– Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

– Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

– Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ mọi kiến thức về phong thủy nhà thờ và bàn thờ mà gia chủ phải nắm vững trước khi thiết kế và xây dựng. Hãy liên hệ trực tiếp với KTS Kiến Phú Mỹ khi bạn có bất cứ thắc mắc, lo lắng, băn khoăn gì nhé! Với đội ngũ KTS 10+ năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ được ra giải pháp tối ưu nhất cho mọi ng.

Mọi Thông Tin Tư Vấn - Hợp Tác Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:

CTCP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG KIẾN PHÚ MỸ

Văn Phòng: số 226C5 - Khu Đô thị Đại Kim - Hoàng Mai - Hà Nội

Điện thoại/ zalo: 098 1111 838

Email: kienphumy@gmail.com

Website: https://kienphumy.vn/

Fanpage: Facebook.com/kienphumy.vn

Youtube: Kiến Trúc & Xây Dựng Kiến Phú Mỹ

 

Có thể bạn quan tâm
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Dự Án Cùng Nhóm

thi-cong-noi-that-biet-thu-dep
guong-phong-thuy