Xây nhà hình gì tốt nhất theo phong thủy và theo kiến trúc?

Xây nhà hình gì tốt? Trong mối quan hệ giữa kiến trúc và phong thủy, quan niệm về hình dáng nhà ở hiện nay là vấn đề rất nhiều người quan tâm bởi sự phát triển và sáng tạo trong kiến trúc dẫn đến nhiều kiểu dáng nhà ra đời mà xây nhà hình gì tốt nhất lại không ai có thể khẳng định chắc chắn. Đối với những gia đình đề cao yếu tố phong thủy thì đây là một trong những yếu tố phong thủy quan trọng.

Hiện nay có nhiều kiểu dáng nhà được xây dựng để phù hợp với lô đất cũng như thiết kế mặt bằng như nhà hình chữ l, nhà chữ T, nhà hình thang, nhà hình tam giác, nhà hình ống…. Bởi vậy các gia đình chuộng phong thủy sẽ phải cân nhắc xây nhà hình gì tốt nhất cho tài lộc, nhưng bên cạnh đó nhiều người cũng không nặng nề về vấn đề phong thủy mà chỉ quan tâm đến vẻ đẹp kiến trúc cũng như sự tiện nghi của ngôi nhà. Vậy kiểu dáng nhà như thế nào là tốt về mặt phong thủy và cả kiến trúc, hãy cùng chúng tôi giải đáp chi tiết, cụ thể trong bài viết này nhé!

I. NHỮNG HÌNH DẠNG NHÀ PHỔ BIẾN VÀ THEO PHONG THỦY NHÀ HÌNH GÌ TỐT?

Hình dạng nhà vuông

Thiết kế nhà hình vuông – Tuyệt vời! Đây chính là ngôi nhà mơ ước của rất nhiều người. Hình vuông- đại diện cho hành thổ (đất) trong phong thủy nhà ở. Mà xây nhà trên đất, thì đúng là hợp lý. Hinh vuông tượng trưng cho đất, là sự vẹn toàn, đầy đặn, vuông vức cả 4 phương 8 hướng. Sự cân đối, không ồn ào, hỗn độn, không khí có thể tự do lưu chuyển trong ngôi nhà mà không bị ngặp cản trở. Mặt khác, những ngôi nhà hình vuông thể hiện sự vững chắc, bền lâu và rất đáng tin cậy.

Hình dạng nhà vuông các góc, việc sắp xếp và bố trí nội thất bên trong ngôi nhà cũng trở nên đơn giản hơn so với những ngôi nhà hình tam giác hay hình tròn… Mọi thứ dường như trở nên đơn giản hơn trong ngôi nhà hình vuông.

nha-hinh-vuong

Nhà hình chữ nhật

Thiết kế nhà hình chữ nhật cũng tương tự như như nhà hình vuông. Thông thường, hình dạng chữ nhật được áp dụng nhiều trong các lô đất ở thành thị để áp dụng cho thiết kế nhà phố. Bởi đặc trưng của những thiết kế nhà phố là chiều rộng ngắn, dài chiều sâu. Chính vì thế, một ngôi nhà hình chữ nhật chính là sự lựa chọn rất hợp lý.

Nhà hình chữ nhật tương tự như sự sinh trường và phát triển của hành mộc. Hình chữ nhật không có góc khuyết, góc thừa nên không khí dễ lưu chuyển. Vượng khí dễ lưu thông trong ngôi nhà hình chữ nhật.

Đối với thiết kế biệt thự, đặc biệt là biệt thự vườn hiện nay, hình dạng nhà quyết định rất lớn đến phong cách kiến trúc và cách xử lý kết cấu bên trong. Tuy nhiên, quá trình làm nhà thường được chủ đầu tư quyết định hình dạng ngôi nhà trước khi thiết kế và xây dựng, cho nên việc thiết kế cũng như xem xét các yếu tố phong thủy về sau này mới được thực hiện và áp dụng sao cho phù hợp và hóa giải được những điểm được coi là xấu về hình dạng nhà ở.

nha-hinh-chu-nhat

Nhà hình chữ L

Đây là kiểu nhà gây nhiều tranh cãi nhất từ xưa cho đến nay! Tuy nhiên, nó vẫn được rất nhiều các gia chủ áp dụng xây dựng.  Nhà chữ L khi bị khuyết một góc và chính xác là nó được liệt vào danh sách những hình dáng nhà không tốt về phong thủy. Chúng ta có thể thấy bản đồ hình bát quái trong Phong thủy Bát Trạch chia ngôi nhà thành 8 phương vị khác nhau, mỗi cung nào trên đó bị khuyết sẽ ảnh hưởng đến một mặt của đời sống gia chủ, ví dụ như khuyết góc tiền tài hay sức khỏe, hay con cái thì đều rất không tốt. Cũng có thể nói nó biểu tượng cho sự khuyết thiếu và mất cân bằng trong đời sống.

Lưu ý xây nhà hình gì tốt nhất, nhà chữ L còn được các thầy phong thủy cho rằng nó trông giống con dao phay với vị trí đại hung nằm ở phần lưỡi dao. Các phòng ốc được bố trí ở phần lưỡi dao sẽ ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình. Ví dụ phòng vợ chồng nằm ở vị trí này sẽ không được hòa thuận, êm ấm và dễ xảy ra xung đột, phòng lớn tuổi ở vị trí này thì ảnh hưởng đến sức khỏe, hay bệnh tật, nhanh suy yếu… tuy nhiên tất cả những điều này chưa có dẫn chứng cụ thể và chưa được kết luận chắc chắn, nhiều gia đình có đất hình méo hoặc chữ L thì rất lo lắng còn nhiều gia đình cũng không quá coi trọng vấn đề này.

Giải thích theo khoa học phong thủy: nhà biệt thự chữ L thường có chiều ngang hẹp và gấp khúc hoặc khuyết góc thường có những chỗ đoạn phía sau phần gấp khúc bị thiếu sinh khí và ẩm thấp.

kien-phu-my-xay-nha-dep

Những căn nhà nào có cửa ngõ và mặt tiền hướng bắc thì còn tệ hơn nữa, chúng gặp phải hai vấn đề về phong thủy nhà ở quan trọng sau:

Một là, không có đủ ánh nắng mặt trời chiếu rọi hàng ngày khiến hung khí và uế khí ngưng tụ lâu ngày làm cho căn nhà u ám và dần dần thiếu sinh khí. Bởi thế nhiều gia đình sở hữu nhà chữ l băn khoăn thấy cảm giác không lành.

Hai là, các dòng chảy năng lượng bị cản trở, mất cân bằng trong phân bố nên ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

“ Có người thắt nút thì ắt có người tháo được nút”, có kiêng kị, có điểm xấu thì ắt sẽ có cách hóa giải. Chính vì thế, bạn đừng nên lo lắng quá nếu như gia đình mình đang có dự định xây nhà hình chữ L. Rất nhiều chủ đầu tư của chúng tôi đã và đang sở hữu những thiết kế nhà hình chữ L ấn tượng, bạn có thể kiểm chứng tại những sản phẩm do chúng tôi đã thực hiện và hoàn thiện trên thực tế: Nhà cấp 4 chữ L. Mẫu nhà 2 tầng chữ l, nhà 3 tầng chữ L,…

nha-hinh-chu-l

Nhà hình chữ U

Nhà hình chữ u hiện nay cũng trở nên khá phổ biến trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay. Miêu tả về những thiết kế nhà hình chữ U là sự rộng lớn, và cân đối. Không gian cân đối, đối xứng thể hiện rõ trong các thiết kế nhà chữ u hiện đại.

Theo phong thủy nhà hình gì tốt, nhà hình chữ u thể hiện sự quẩn quanh, bế tắc. Nhà hình chữ U được xem là thiếu đi 1 trong 4 góc. Điều này cũng còn tùy thuộc vào vị trí nhà (hướng nhà hình chữ u) bạn định xây dựng như thế nào? Nếu như vị trí khuyết góc chữ u nằm ở mỗi hướng khác nhau thì sẽ có ảnh hưởng khác nhau. Với mỗi vị trí thiếu sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau đối với chủ nhà.

Với những gia chủ dự định làm nhà kiểu này, việc tìm đến một thầy phong thủy để tư vấn là điều nên thực hiện. Và để hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy, thì chủ đầu tư phải là người nắm rõ rất những nhu cầu và mong muốn của gia đình mình. Phong thủy không chỉ để giải quyết các vướng mắc về mặt tâm linh, tình cảm mà còn phải giải quyết được sự thuận tiện, phù hợp cho người sử dụng bên trong.

Nhà hình chữ T (chữ thập)

Hình dạng nhà chữ T hiện nay cũng đang rất phổ biến khi xây dựng. Nhà hình chữ T về cơ bản cũng được coi là không tốt. Bởi đằng trước to, đằng sau nhỏ. Hình dáng này được coi là vận may sa sút, thoái hóa. Vận may của các thành viên trong gia đình sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, để khắc phục, có thể làm nhà hình chữ T bằng cách ngược lại, có nghĩa là đằng trước nhỏ, phần sau to. Như vậy sẽ hóa giải được sự sa sút., may mắn bị thoái hóa đi mà vận may vẫn được đón và tích tụ ở sau nhà. Hoặc có thể phá cách chữ T thành hình dấu +. Sự cân đối và tài lộc vẫn được chan hòa theo 4 hướng, sẽ hóa giải được những yêu cầu và mong muốn của nhiều người.

Nhà hình đa giác

Hình đa giác thường là những ngôi nhà méo, được xây dựng chẳng theo hình thù và quy củ nào. Thông thường, những ngôi nhà này được xây tạm bợ và thường được xây ở những tuyến đường cải tạo, tận dụng tối đa khoảng đất trống để xây dựng. Những ngôi nhà như thế này cũng thường được xây dựng tự phát, không có thiết kế hoặc quy hoạch rõ ràng.

Sống trong những ngôi nhà như thế này, con người thường có chiều hướng thay đổi tư duy, đầu óc không minh mẫn, thiếu tỉnh táo, thường mù quáng trong làm ăn khiến mọi thứ sụp đổ, tiêu tan.

II. TRONG KIẾN TRÚC NHÀ HÌNH GÌ TỐT NHẤT?

Trong kiến trúc không giới hạn kiểu dáng nhà hay hình khối nhà mà đề cao tính sáng tạo và các giải pháp về công năng làm sao để mang sự tiện nghi nhất cho việc sử dụng của gia đình. Mỗi kiểu dáng nhà sẽ có những giải pháp về kiến trúc ngoại thất cũng như cách xử lý công năng gọn gàng, tiện lợi khác nhau để phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư.

Đối với kiến trúc, xây nhà hình gì tốt nhất? nhà khuyết góc như chữ L hay chữ T đều có ưu điểm trong hình khối và cách bố trí công năng khoa học, gọn gàng, hữu ích nên có nhiều gia đình chọn lựa kiểu dáng nhà khuyết góc như thế này vừa mang lại sự ấn tượng cho hình khối kiến trúc vừa nghiễm nhiên tạo nên những vách ngăn cho không gian nội thất giữa phòng khách với phòng bếp hoặc ngủ mà không cần tốn kém mua vách ngăn.

xay-nha-dep

Ở thời hiện đại quan niệm về phong thủy kiểu dáng nhà đã thoải mái hơn nhiều và không còn nặng nề như trước, nhiều người còn không biết đến sự tồn tại của quan niệm phong thủy này do đó ngay cả ở nông thôn cũng đã xây dựng nhiều mẫu nhà chữ L hay bị khuyết góc để trang trí cho kiến trúc ngoại thất. Trên thực tế chưa có một ví dụ nào có thể chứng thực cho những quan niệm phong thủy về kiểu dáng nhà nên các bạn cũng không cần quá nặng nề vấn đề phong thủy này vì nhiều khi lô đất không cho phép xây một ngôi nhà rộng vuông vức.

Nhiều người cho rằng, việc xây nhà ra sao, hình dạng nhà ở như thế nào phụ thuộc vào kích thước thực tế đất của mỗi ngôi nhà. Nếu như diện tích đất là mênh mông, vô cùng thì muốn xây nhà hình gì chẳng được. Còn nếu hình dạng, thực tế diện tích đất không cho phép thì việc xây nhà hình gì tốt bị chi phối rất nhiều. Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn phải là nơi hưởng thụ, nghỉ ngơi, không gian và bố cục hài hòa với thiên nhiên cũng rất quan trọng. Chính vì thế, dù làm nhà hình gì thì việc hài hòa với xung quanh, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình phải được đặt lên hàng đầu.

Nếu bạn có thắc mắc hay đang cân nhắc xây dựng ngôi nhà gia đình, hãy liên hệ ngay với Kiến Phú Mỹ để được tư vấn chi tiết nhé!

Mọi Thông Tin Tư Vấn - Hợp Tác Quý Khách Hàng Vui Lòng Liên Hệ:

CTCP KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG KIẾN PHÚ MỸ

Văn Phòng: Tầng 6 - Lô 12 DV 09 Tây Nam Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Điện thoại/ zalo: 098 1111 838

Email: kienphumy@gmail.com

Website: https://kienphumy.vn/

Fanpage: Facebook.com/kienphumy.vn

Youtube: Kiến Trúc & Xây Dựng Kiến Phú Mỹ

 

Nhận thông báo
Nhận thông báo của
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments
Xem Tuổi Làm Nhà
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà
Xem Hướng Nhà
Tra cứu phong thủy theo năm sinh, giới tính và hướng nhà

Khái Toán

KIẾN TRÚC
Chọn số tầng
KẾT CẤU
SƠ ĐỒ MẶT CẮT
QUY MÔ DIỆN TÍCH
Hạng mục Diện tích (m2) HS tính toán DT tính toán (m2)
Tầng 1 (Sàn trệt) 0
Mái 0
DT quy đổi phần móng 0.3
DT quy đổi sân vườn tầng trệt 0.2
Tổng diện tích sàn sử dụng: 0 m2
Tổng diện tích sàn tính toán chi phí xây dựng: 0 m2
KHÁI TOÁN CHI PHÍ
Tổng diện tích(m2): 0
Hạng mục Đơn giá cơ bản (đồng/m2) HS độ hoàn thiện HS vị trí xây dựng Thành tiền (đồng)
Phần thô và nhân công hoàn thiện
Phần vật tư hoàn thiện
Chi phí đầu tư xây dựng và hoàn thiện cơ bản: ... (đồng)

Dự Án Cùng Nhóm

Cot-nha-hinh-chu-nhat